สารสนเทศจังหวัดชายแดนใต้เพื่อประชาชน

สุดยิ่งใหญ่ ชาวบ้านยะวึกร่วมสืบสานประเพณีแห่นาคบนหลังช้างกว่า 40 เชือก

14 พ.ค. 2562

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2562 ชุมชนชาวบ้านยะวึก หมู่ 1 ต.ยะวึก อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ได้ร่วมกันสืบสานประเพณีแห่นาคบนหลังช้างเพื่อให้ลูก (นาค) ได้บวชทดแทนคุณบิดามารดา และให้ลูกหลานได้ปฏิบัติตนอยู่ใต้ร่มกาสาวพัสตร์ ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้ศึกษาพระธรรมให้รู้บาปบุญคุณโทษ และอโหสิกรรมให้แก่เจ้ากรรมนายเวร ซึ่งลูกผู้ชายทุกคนต้องทำหน้าที่ของลูกที่ดี คือบวชทดแทนคุณบิดามารดา และผู้มีอุปการะคุณ รวมทั้งครูบาอาจารย์ที่สั่งสอนให้มีความรู้

จากการสอบถาม นายสุชาติ สัตย์ฌุธนม์ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20 หมู่ที่ 8 บ้านม่วง ต.ยะวึก อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นหมอสู่ขวัญนาคของชุมชนแห่งนี้ ได้เล่าว่าชุมชนแห่งนี้จะจัดงานประเพณีแห่นาคบนหลังช้างเป็นประจำ ซึ่งจะจัดในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมของทุกปี ในปีนี้ก็ถือว่าจัดกันได้ยิ่งใหญ่เพราะมีนาคร่วมขบวนถึง 13 คน และมีช้างมากกว่า 40 เชือก พี่น้องชุมชนชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงก็ถือว่ามามากกว่าทุกปีไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าประชาชน ลูกๆ หลานๆ ต่างก็มาร่วมงานประเพณีแห่นาคบนหลังช้าง ทุกคนต่างก็ดีใจที่ได้กลับบ้านและมาร่วมงานในครั้งนี้

นายสุชาติ ยังได้เล่าต่อไปว่า ประเพณีแห่นาคบนหลังช้างนั้นตนอยากให้จัดกันทุกปีเพราะถือว่าเป็นประเพณีประจำหมู่บ้านและประจำตำบลยะวึก เพื่อให้ลูกหลานได้สืบทอดกันต่อไป อย่างน้อยลูกหลานที่ไปทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ ก็ได้กลับมาหาญาติมิตรพี่น้อง บิดามารดา ซึ่งน้อยนักที่แต่ละคนจะได้กลับมาเจอกัน เพราะต่างคนก็ต่างมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบที่แตกต่างกัน และตนหวังว่าปีหน้าจะมีการจัดงานแห่นาคบนหลังช้างอย่างนี้อีกต่อไปจนชั่วลูกชั่วหลาน

ที่มา : 

ภาพ/ข่าว สำลี กิเลน ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ 

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์