สารสนเทศจังหวัดชายแดนใต้เพื่อประชาชน

รถไหลมาทับตาย! "มานพ อัมพุช" วัย77 อดีตผู้อำนวยการสร้างหนัง

12 มิ.ย. 2562

รถกระบะไหลทับ “ป๋านพ” อดีตผู้อำนวยการสร้างหนังไทย และนักธุรกิจชื่อดังดับ หลังขับรถ ไปซื้อของแล้วกลับมาจอดรถหน้าบ้าน มีพื้นที่เป็นเนินสูงชัน ขณะเดินไปคุยโทรศัพท์อยู่หลังรถ จังหวะนั้นรถเกิดไหลกระแทกล้มทับร่างนอนแน่นิ่ง ขณะที่ตำรวจคาดเกิดจากอุปกรณ์เกียร์ชำรุด ส่วนญาติไม่ติดใจเรื่องดังกล่าว

เหตุรถกระบะไหลทับ “ป๋านพ” นักธุรกิจชื่อดัง เปิดเผยเมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 10 มิ.ย. พ.ต.ท.ประจวบ ผอมทอง สว. (สอบสวน) สภ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุชายถูกรถกระบะทับร่างได้รับบาดเจ็บ ภายในบ้านเลขที่ 99 หมู่ 1 บ้านคลองพร้าว หมู่ 8 ต.คลองใหญ่ ไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี จุดโป่งน้ำร้อน

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านปลูกบนเนินเขามีเนื้อที่กว่า 100 ไร่ พบรถกระบะโตโยต้า วีโก้ แบบ 4 ประตู สีขาว ทะเบียน 1 กฎ 2523 กรุงเทพมหานคร ไหลลงมาจากเนินหน้าบ้านไปกระแทกกับเสาไม้ประตูรั้วห่างกันประมาณ 20 เมตร ประตูรถด้านคนขับเปิดอ้าพับย้อนไปอยู่ด้านหน้ารถ ใกล้กันมีผู้บาดเจ็บทราบชื่อนายมานพ หรือป๋านพ อัมพุช อายุ 77 ปี สภาพหมดสติ พบบาดแผลบริเวณใบหน้าและหน้าอก เจ้าหน้าที่ช่วยปฐมพยาบาลรีบนำส่งโรงพยาบาลโป่งน้ำร้อน แพทย์ตรวจสอบแจ้งว่าผู้บาดเจ็บเสียชีวิตก่อนหน้านี้แล้ว

สอบสวนนายเอกชัย หรือเอก อัมพุช อายุ 39 ปี ลูกชายคนเล็กผู้ตายทราบว่า เมื่อช่วงเย็น วันที่ 10 มิ.ย. พ่อขับรถกระบะไปซื้อของแล้วกลับมาที่บ้าน โทรศัพท์ให้ตนและคนงานมาช่วยขนของท้ายรถ ขณะเดินไปที่รถพ่อเปิดประตูรถด้านคนขับค้างไว้ แล้วลงไปคุยโทรศัพท์อยู่ท้ายรถ ตนเห็นรถไหลลงเนินหน้าบ้านอย่างรวดเร็ว พ่อพยายามดันรถ แต่เกิดเสียหลักลื่นล้มถูกรถทับร่าง จังหวะนั้นรถไหลไปชนรั้วข้างบ้าน กระแทกชนเสาไม้ประตูรั้วห่างประมาณ 20 เมตร ตนรีบไปประคองพ่ออยู่ในสภาพหมดสติ พร้อมโทร.แจ้งตำรวจและหน่วยกู้ภัยมาช่วยเหลือ กระทั่งพ่อเสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาล

ด้านนายศุภกิตติ หรือต้น อัมพุช ลูกชายคนโตของป๋านพ และเป็น ผจก.บริษัทในเครือไพลินกรุ๊ป เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้พ่อประกอบธุรกิจด้านบันเทิง มีผลงานการสร้างภาพยนตร์ไทย ในเครือสหมงคลฟิลม์มาแล้วหลายเรื่อง อาทิ เมียสองต้องห้าม ไอ้แก่น จิตรา พ่อปลาไหล เป็นต้น ต่อมาหันมาทำธุรกิจคอกม้า แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ผันชีวิตมาซื้อที่ดินทำสวนลำไยที่ อ.โป่งน้ำร้อน และมีหุ้นส่วนประกอบธุรกิจอีกหลายอย่าง เหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของครอบครัวอัมพุช

ขณะที่ พ.ต.ท.ประจวบ ผอมทอง เจ้าของคดีกล่าวว่า ผู้ตายขับรถกระบะมาจอดหน้าบ้านเป็นเนินลาดชัน รถคันดังกล่าวเป็นรถแบบโฟวีล ระบบเกียร์ออโต้ ผู้ตายใส่เกียร์อยู่ที่ตำแหน่งตัวพี แล้วเดินออกมาคุยโทรศัพท์อยู่ท้ายรถ ขณะนั้นรถเกิดไหลถอยหลังลงเนิน กระแทกร่างผู้ตายล้มจนถูกรถทับ คาดระบบเกียร์เสื่อมสภาพ เพราะตามปกติเกียร์ออโต้ เมื่อใส่เกียร์จอดหรือตัวพี รถจะไม่เคลื่อนตัว ส่วนญาติไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิตในครั้งนี้

ต่อมาเวลา 10.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. ที่โรงพยาบาลโป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี นางมาลี แท่งทองทิพย์ อายุ 67 ปี ภรรยาป๋านพ นายศุภกิตติ อัมพุช และนายเอกชัย อัมพุช ลูกชายพร้อมด้วยญาติ เดินทางนำเอกสารมาติดต่อขอรับศพป๋านพออกจาก รพ.โป่งน้ำร้อน เคลื่อนไปประกอบพิธีสวดศพที่วัดธาตุทอง กรุงเทพฯ บรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า

สำหรับประวัตินายมานพ อัมพุช หรือคนในวงการบันเทิงเรียกว่า “ป๋านพ” และอดีตเป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ไทยหลายเรื่อง ปัจจุบันมาสร้างบ้านอาศัยอยู่ที่ อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี มีหุ้นส่วนประกอบธุรกิจในเครือ “ไพลินกรุ๊ป” ฝั่งประเทศกัมพูชา และลานจอดรถในตลาดบ้านผักกาด อ.โป่งน้ำร้อน มานานหลายปี ป๋านพเป็นคนมีน้ำใจชอบช่วยเหลือสังคม เป็นที่รักใคร่นับถือของชาวบ้านในพื้นที่

ด้านสมบัติ เมทะนี พระเอกอมตะ และศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์) ประจำปี 2559 เปิดเผยว่า เป็นเรื่องเศร้า ตนขอแสดงความเสียใจที่มีคนรักคนสนิทต้องมาจากไป ช่วงวัยหนุ่มเคยร่วมงานกัน มานพเป็นผู้อำนวยการสร้างหนังคนดังมีความสนิทสนมกัน ช่วงหลังวงการหนังไทยซบเซาเปลี่ยนไปอีกแบบ ไม่ได้พบกันมากว่า 10 ปี หลังทราบเหตุร้าย ตั้งใจจะไปร่วมไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย