สารสนเทศจังหวัดชายแดนใต้เพื่อประชาชน

ข้าวแกง 10 บาท สั่ง 5 ห่อขึ้น ส่งให้ถึงบ้าน

22 พ.ค. 2563

ราชบุรี - 2 แม่ลูกเจ้าของร้านข้าวแกง เปิดเมนูข้าวแกง 10 บาท สั่ง 5 ห่อขึ้นไปส่งให้ถึงบ้าน หวังช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการขาดรายได้ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ขณะที่ ลูกค้าใจบุญสั่งข้าวแกงเติมใส่ตู้ปันสุขแทบทุกวัน

วันนี้ (22 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้านข้าวแกงริมถนนสายราชบุรี-คูบัว อ.มือง จ.ราชบุรี หลังจากทราบข่าวว่ามีการเปิดเมนูเด็ด ข้าวแกงห่อละ 10 บาท สู้ภัยโควิด-19 เพื่อเป็นการช่วยเหลือในเรื่องอาหารการกินของผู้มีรายได้น้อย โดยพบกับ นางอุทัยวรรณ เหลืองอรุณ อายุ 50 ปี และนายสุวัฒน์ ใยสอน อายุ 26 ปี 2 แม่ลูกเจ้าของร้าน ที่แต่เดิมเคยเปิดขายภายในโรงเรียนแห่งหนึ่งในตัวเมืองราชบุรี หลังสถานการณ์โควิด-19 ได้รับผลกระทบทำให้ต้องปิดขายขั่วคราว

จึงได้ปรับเปลี่ยนมาขายข้าวแกงห่อละ 10 บาท ตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค.แทน โดยเปิดขายตั้งแต่เวลา 06.30-12.00 น. แต่ละวันมีเมนูข้าวราดแกงให้เลือก 8 อย่าง หากสั่ง 5 ห่อขึ้นไป ทางร้านมีบริการส่งให้ถึงหน้าบ้าน ตั้งแต่เปิดร้านมีลูกค้าทั้งที่ได้รับผลกระทบและลูกค้าใจบุญ แวะเวียนมาอุดหนุนเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่า ประหยัดเงิน อร่อย อิ่มท้อง มีแรงสู้ฝ่าวิกฤตโควิด-19 กันต่อไป

นายสุวัฒน์ ใยสอน กล่าวว่า ตนกับแม่ ที่ผ่านมาขายอาหารภายในศูนย์อาหารของโรงเรียนแห่งหนึ่งในตัวเมืองราชบุรี หลังเกิดโควิด-19 ทำให้ต้องหยุดขายชั่วคราว ทำให้ครอบครัวขาดรายได้ จึงคิดหาพื้นที่ขายข้าวแกง เพื่อหารายได้เข้าครอบครัว แต่แม่ของตนคิดว่ายังมีคนอื่นที่เดือดร้อนกว่าเรามาก จึงอยากทำอะไรที่สามารถดูแลครอบครัวได้และสามารถช่วยเหลือคนอื่นได้ไปด้วย เลยตั้งใจจะเปิดร้านขายข้าวแกง 10 บาท เพื่อช่วยเหลือลูกค้า ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เปิดตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค. เริ่มแรกขายช่วงเวลา 06.30-09.00 น. แต่กลับมีลูกค้ามาซื้อขายแกงมากขึ้นทุกวัน เลยเริ่มทำกับข้าว 8 อย่างต่อวันไม่ซ้ำกัน แล้วขายจนถึงเที่ยงวัน และถ้าลูกค้าสั่งตั้งแต่ 5 ห่อขึ้นไป ทางร้านจะไปส่งให้ถึงที่บ้าน เฉพาะในเขตพื้นที่เมืองราชบุรี

“หลังเปิดร้านมาได้สักหนึ่งอาทิตย์ ตนได้ถ่ายภาพอาหารภายในร้านของตนไปโพสต์ในกลุ่มเฟซบุ๊กต่างๆ ที่แนะนำอาหารในพื้นที่จังหวัดราชบุรี ได้รับความสนใจจากลูกค้าและสั่งข้าวแกงกันมาเป็นจำนวนมาก ลูกค้าบางรายสั่งไปแจกจ่ายต่อให้แก่ผู้ยากไร้ก็มี บางรายสั่งข้าวแกงให้ตนนำไปเติมใส่ตู้ปันสุขก็มี ซึ่งปัจจุบันร้านของตนสามารถขายข้าวแกงได้วันละกว่า 400 ห่อ ซึ่งตนกับแม่และญาติๆ รู้สึกภูมิใจในสิ่งที่ทำ เพราะจากไม่มีรายได้เลยแต่กับมีรายได้ และยังได้ช่วยผู้ที่เดือดร้อนในสถานการณ์แบบนี้ ข้าวพร้อมแกง 1 อย่าง ในราคา 10 บาท ก็ทำให้อิ่มท้องได้แล้ว 1 มื้อ ตรงต่อความต้องการของคนหาเช้ากินค่ำ ที่มีรายได้ไม่แน่นอน

เครดิต : ผู้จัดการออนไลน์