สารสนเทศจังหวัดชายแดนใต้เพื่อประชาชน

“คลังพลาซ่า” ห้างฯ ท้องถิ่นโคราชลั่นเปิดให้ชอป 25 พ.ค.นี้

22 พ.ค. 2563

ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ผู้บริหาร “คลังพลาซ่า” ห้างท้องถิ่นโคราช แจงเหตุเปิดห้างฯ ตามมาตรการผ่อนปรนโควิด-19 เฟส 2 ล่าช้า เหตุอุปกรณ์ป้องกันที่สั่งซื้อยังไม่ครบ ยันเปิดแน่ 25 พ.ค.นี้ ตอบสนอง New Normal เต็มรูปแบบ ยกเว้นแผนกร้านอาหาร

วันนี้ (21 พ.ค.) นายไพรัตน์ มานะศิลป์ รองประธานบริษัท คลังพลาซ่า จำกัด ห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นรายใหญ่ของจังหวัดนคราชสีมา เปิดเผยถึงสาเหตุที่ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ครบทุกพื้นที่เหมือนห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตามมาตรการผ่อนปรนการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคเชื้อไวรัสโควิด-19 ระยะที่ 2 เมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า สาเหตุที่ห้างฯ คลังพลาซ่า สาขาจอมสุรางค์ยาตร และสาขาอัษฎางค์ ยังไม่เปิดให้บริการทุกชั้นไม่ใช่ถูกจังหวัดนครราชสีมาสั่งห้ามเปิด แต่เนื่องจากเรายังไม่พร้อมในหลายเรื่อง เช่น อุปกรณ์ฆ่าเชื้อสั่งซื้อมายังไม่เรียบร้อย เพราะห้างฯ แบบ New Normal ต้องเปลี่ยนแปลงภายในห้างฯ ทั้งหมดเพื่อสุขภาพของผู้มาใช้บริการ จึงตัดสินใจรอให้พร้อมเต็มที่แล้วจึงเปิดดีกว่า
 


โดยตั้งใจจะทำทุกอย่างให้ถูกต้องและสะอาดปลอดภัยสำหรับลูกค้าทุกคน และที่สำคัญพนักงานที่หยุดงานไปยังมาลงทะเบียนกันไม่ครบ บางคนกลับบ้าน ไปสถานที่ต่างๆ มาบ้าง เราต้องมาตรวจเช็กให้หมด ทั้งผู้ค้า ผู้เช่าในห้างฯ ก็ต้องมาลงทะเบียนให้หมด ในส่วนนี้เกือบร้อยคนแล้ว แต่สำหรับเครื่องฆ่าเชื้อที่สั่งซื้อไป ทั้ง เครื่องล้างเงิน ทั้งเหรียญและธนบัตร ควรจะใช้เครื่องแบบไหน ต้องหาข้อมูลและสั่งซื้อ เพราะเราต้องการให้มั่นใจสำหรับผู้มาใช้บริการให้มากที่สุด

นายไพรัตน์กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แผนกซูเปอร์มาร์เกตของห้างฯ คลังพลาซ่าเราทุกสาขาก็เปิดให้บริการปกติอยู่แล้ว แต่แม้ว่าการเปิดห้างฯ ทุกชั้นตามมาตรการผ่อนปรน เฟส 2 จะช้าหน่อยก็ไม่เป็นไร จุดไหนที่ต้องสัมผัสลูกค้า พนักงานที่จะต้องพูดคุยกับลูกค้า เกือบทุกคนที่อยู่หน้าร้านต้องมีทั้งมาสก์ ทั้งเฟซชิลด์ และคนที่สัมผัสอาหารต้องมีถุงมือ ซึ่งมันเป็นเรื่องละเอียดมากๆ ต้องมีการซักซ้อมพนักงานทุกแผนกให้ออกมาดีที่สุด เราต้องการให้ห้างฯ เราออกมาดีที่สุด สมกับเป็นห้างท้องถิ่นหนึ่งเดียวของคนโคราช ซึ่งวันนี้พร้อมแล้ว โดยกำหนดจะเปิดให้บริการได้วันจันทร์ที่ 25 พ.ค.นี้
 


แต่อย่างไรก็ตามการเปิดให้บริการอาจไม่ครบทุกแผนก โดยเฉพาะศูนย์อาหารอาจยังไม่เปิดเพราะ New Normal จะไปใช้อุปกรณ์แบบเก่าไม่ได้แล้ว น้ำพริก น้ำปลา น้ำตาลต้องแยกซองกัน ใช้ทีเดียวทิ้ง ช้อนจะต้องล้าง ฆ่าเชื้อและบรรจุในซองพลาสติกอย่างดี พร้อมกระดาษเช็ดปาก ตั้งแต่ผู้บรรจุต้องใส่ถุงมือ ทุกขั้นตอนให้สะอาดก่อนถึงมือลูกค้า

ฉะนั้นอุปกรณ์ที่สั่งซื้อไปกำลังทยอยมา เราต้องทดลองว่ามันใช้ได้จริงมีประสิทธิภาพจริงหรือไม่ ส่วนระบบเช็กอินเข้าห้างฯ เรามีระบบซอฟต์แวร์ทำได้อยู่แล้ว และต้องมีจำกัดทางเข้า-ออก แต่สำหรับห้างฯ คลังวิลล่า ถนนสุรนารายณ์ เปิดให้บริการได้เพราะเป็นห้างเล็ก มีแค่แผนกซูเปอร์ หนังสือ เครื่องเขียน ร้านเช่า ร้านอาหาร ซึ่งมีไม่เยอะ ร้านค้าย่อยไม่มากควบคุมง่าย ทางเข้า-ออกใช้ประตูด้านหน้าทางเดียว จึงเปิดพร้อมที่อื่นๆ ได้ แต่ห้างคลังพลาซ่าอีก 2 สาขาใหญ่ คือ สาขาอัษฎางค์ และสาขาจอมสุรางค์ยาตร ต้องดูให้ละเอียดก่อนเปิด นายไพรัตน์กล่าวในตอนท้าย

เครดิต : ผู้จัดการออนไลน์