สารสนเทศจังหวัดชายแดนใต้เพื่อประชาชน

ธรรมชาติเกาะสมุยสมดุลเต่าทะเลขึ้นวางไข่

23 พ.ค. 2563

สุราษฎร์ธานี - ท้องทะเลและชายหาด เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี สมบูรณ์ ระบบนิเวศฟื้นตัว ส่งผลให้เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่แล้วถึง 3 ตัว จากที่ไม่มีมาก่อนหน้าที่ 6-10 ปี ผู้ว่าฯ สั่งเฝ้าระวังไข่เต่าทุกรังอย่างเข้มงวด

วันนี้ (23 พ.ค.) ซึ่งเป็นวันเต่าโลก ในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ พบเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บนชายหาดของเกาะสมุยแล้ว จำนวน 3 ตัวด้วยกัน โดยเต่าทะเลตัวแรกที่ขึ้นมาวางไข่ เมื่อช่วงต้นปีนี้ที่ชายหาดอ่าวท้องครก หน้าโรงแรมบันทรีสมุย ตำบลมะเร็ต เป็นแม่เต่าตนุขนาดใหญ่ ขึ้นวางไข่ถึง 5 ครั้งด้วยกัน ซึ่งไข่เต่าตนุตัวนี้ได้ฟักออกมาเป็นลูกเต่า และได้มีการปล่อยกลับลงสู่ทะเลสมุยไปแล้ว รวม 233 ตัว

ส่วนตัวที่ 2 เป็นเต่ากระ ได้ขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาดอ่าวท้องหนัน ตำบลมะเร็ต ห่างจากจุดที่เต่าตัวแรกขึ้นวางไข่ไม่ถึง 200 เมตร โดยแม่เต่ากระตัวนี้ได้ขึ้นวางไข่ไปถึง 2 ครั้ง และคาดว่าแม่เต่ากระตัวนี้น่าจะขึ้นมาวางไข่ในจุดนี้เพิ่มอีก ส่วนเต่าตัวที่ 3 ที่ขึ้นมาวางไข่ที่ชายหาดวัดแหลมสอ เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา เป็นเต่ากระเช่นกัน ซึ่งแม่เต่ากระตัวนี้เพิ่งได้ขึ้นมาวางไข่ชายหาดแห่งนี้เป็นครั้งแรก และเชื่อว่าแม่เต่าตัวนี้จะกลับขึ้นมาวางบริเวณจุดนี้อีก 4-5 ครั้ง อย่างแน่นอน หากไม่มีอะไรไปรบกวนจนทำให้แม่เต่าตกใจจนรู้สึกไม่ปลอดภัยจนไม่กล้าขึ้นมาวางไข่ในจุดนี้อีก
โดยข้อมูลจากที่ชาวบ้านได้บอกว่า ไม่พบเตาทะเลขึ้นมาวางไข่บนชายหาดเกาะสมุยมาแล้วนานเป็นเวลา 6-10 ปี ซึ่งการกลับมาวางไข่ของเต่าทะเลอีกครั้งในคราวนี้ ถือว่าเป็นสิ่งน่าดีใจที่มีเต่าทะเลกลับขึ้นมาวางไข่ที่ชายหาดสมุยอีกครั้ง และเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่ได้กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง ภายหลังจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลในอำเภอเกาะสมุยได้ปิดลง

ล่าสุด นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้รับรายงานจาก นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย จึงได้มอบหมายพร้อมสั่งการให้ นายสุทธิพงษ์ ทองเรือง ปลัดฝ่ายความมั่นคงอำเภอเกาะสมุย ลงพื้นที่ประสานงานอดีตผู้ใหญ่บ้าน เฝ้าระวังดูแลไข่เต่าทะเลอย่างเข้มงวด พร้อมเปิดเผยว่า ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ดี ทราบว่านานแล้วที่ทะเลแถบนี้ไม่ค่อยมีเต่าขึ้นวางไข่ จึงขอให้ช่วยกันดูแลและยังไม่ทราบเป็นไข่เต่าชนิดใดต้องให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบก่อน หลังเกิดสถานการณ์ของไวรัสโคโรนา (COVID-19) ทำให้ธรรมชาติไม่ถูกรบกวน ในทะเลพบทั้งโลมาที่เกาะพะงัน ฉลามวาฬที่เกาะเต่าและดอนสัก ปะการังใต้ทะเลเกาะเต่ามีความสมบูรณ์ ฝูงค่างแว่นถิ่นใต้ที่หมู่เกาะอ่างทอง นกชนหินหายากที่ป่าคลองแสง และล่าสุด เต่าทะเลวางไข่ที่เกาะสมุย ถือเป็นปรากฏการณ์ของระบบนิเวศในท้องทะเล และธรรมชาติสมดุล ได้กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง จึงฝากพี่น้องประชาชน ชาวประมง หากพบเต่าทะเล หรือสัตว์ทะเลที่เป็นสัตว์อนุรักษ์ ให้ช่วยกันดูแล และอย่าได้รบกวน หรือทำร้าย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 23 พ.ค.ของทุกปี ถูกกำหนดให้เป็น ‘วันเต่าโลก’ หรือ World Turtle Day โดยองค์กรอนุรักษ์และช่วยเหลือเต่าบกและเต่าทะเล American Tortoise Rescue ในสหรัฐอเมริกา เพื่อใช้เป็นโอกาสในการให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับเต่า รวมทั้งปลุกจิตสำนึกในการอนุรักษ์เต่า เนื่องจากปริมาณประชากรเต่าที่มีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ เต่าทะเลได้รับความคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ปี 2535 ว่าด้วยการห้ามล่า ห้ามค้า ห้ามครอบครอง ห้ามเพาะพันธุ์ โดยมีผลครอบคลุมไปถึงไข่ ซาก ตลอดจนชิ้นส่วนต่างๆ ของสัตว์เหล่านั้นด้วย

เครดิต : ผู้จัดการออนไลน์