สารสนเทศจังหวัดชายแดนใต้เพื่อประชาชน

สตูลร่อนหนังสือเสนอปิดด่านท่าเรือตำมะลัง

25 พ.ค. 2563

สตูล - ด่านท่าเรือตำมะลัง อ.เมืองสตูล ซบหนักมาร่วมสัปดาห์ ล่าสุด วันนี้มีแรงงานไทยในมาเลเซียเดินทางกลับมาเพียง 1 คน จากที่แจ้งยอดไว้ถึง 6 คน ก่อนร่อนหนังสือด่วนถึงมหาดไทยเสนอพิจารณาปิดด่าน

วันนี้ (25 พ.ค.) ที่ด่านถาวรท่าเรือตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล มีแรงงานไทยในมาเลเซียเดินทางกลับมาเพียงคนเดียว ทั้งที่วันนี้แจ้งความจำนงกับทางสถานทูตไทยว่าจะเดินทางกลับมา 6 คน ซึ่งสถานการณ์แรงงานไทยเดินทางกลับช่องทางนี้มีจำนวนลดน้อยลงไม่เกิน 10 คนต่อวัน ขณะที่บางวันไม่มีคนเดินทางกลับเข้ามาเลย

นางคอลีย๊ะ สาแม ชาวปัตตานี แรงงานร้านอาหารต้มยำกุ้ง จากรัฐเกดะห์ ที่เดินทางกลับมาเพียงลำพังด้วยเรือสปีดโบ๊ต ที่ทางการสตูลไปรับที่ท่าเรือเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซีย บอกว่า ปกติตนตั้งใจจะเดินทางเข้าทางด่านปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา แต่ช่องทางเต็มเลยมาเลือกใช้ช่องทางนี้แทน โดยก่อนหน้านี้ตั้งใจจะมาฉลองเทศกาลฮารีรายอที่บ้าน แต่การจองทำให้เวลาคลาดเคลื่อนเลยเลือกเดินทางมาในวันนี้
 


ขณะที่เจ้าหน้าที่ประจำด่านถาวรท่าเรือตำมะลัง ยอมรับว่า วันนี้มียอดเดินทางมาทางเรือที่ทางการเตรียมไปรับแจ้งมาล่าสุด จำนวน 6 คน แต่เดินทางมาจริงเพียง 1 คน ซึ่งสถานการณ์เดินทางเข้าช่องทางด่านนี้ลดลงมาร่วมสัปดาห์แล้ว โดยส่วนใหญ่ไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่าแรงงานจะกลับจริงๆ หรือไม่

เมื่อมีการแจ้งยอดมามากน้อยแต่ละวันไม่สามารถทราบล่วงหน้าได้จนถึงวันเดินทาง ซึ่งต้องเตรียมทั้งกำลังพลพร้อมรับประจำด่านอยู่ประจำไม่น้อยกว่า 50 คน ทั้งรถในการขนส่ง อาหาร เรือเร็วที่พร้อมรับได้วันละ 50 คน อีกทั้งจุดกักตัวแต่ละแห่งก็ต้องพร้อมรับเพราะจะได้เตรียมการเตรียมรถ และอาหารได้ทันท่วงที แต่กลับพบว่าไม่มีตัวเลขการเดินทางที่ชัดเจน อย่างเช่น แจ้งมา 50 คน แต่มาจริง 14 คน บางครั้งแจ้งมา 20 คน แต่มาเพียง 2-3 คน เป็นแบบนี้มาร่วมสัปดาห์แล้ว

ซึ่งทำให้ทาง อ.เมืองสตูล ซึ่งเป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก ได้ส่งหนังสือถึงกระทรวงมหาดไทย ในการพิจารณาปิดด่าน เนื่องจากจำนวนคนที่ลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งอาจจะเปล่าประโยชน์หากไม่มีแรงงานเดินทางกลับมาที่ช่องทางด่านนี้ไม่ถึงครึ่งหนึ่ง จากโควตาวันละ 50 คน

เครดิต : ผู้จัดการออนไลน์