สารสนเทศจังหวัดชายแดนใต้เพื่อประชาชน

ความน่าเชื่อถือของจรรยาบรรณแพทย์

10 ส.ค. 2562

   “จรรยาบรรณ”คำๆ นี้ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก พระบิดาแห่งการแพทย์ไทยเคยตรัสไว้ โดยหวังประโยชน์ต่อพสกนิกรสูงสุด และให้แพทย์พึงสำนึกตัวเอง ดังคำที่พูดว่า “ประโยชน์ส่วนตนเป็นที่ 2 ประโยชน์ต่อเพื่อนมนุษย์เป็นที่ 1” แต่ปัจจุบันเป็นที่น่าเสียใจ ที่มีคนนำคำว่า “ไม่มีจรรยาบรรณ” มาเป็นคำตำหนิการทำงานของแพทย์ อย่างไร้วุฒิภาวะ

          จากกรณี นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อายุ 32 ปี ชาวบ้าน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงควบคุมตัวไปยังศูนย์ซักถาม หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี แล้วหมดสติระหว่างถูกควบคุมตัวจนต้องส่งตัวเข้าห้องไอซียู โรงพยาบาลปัตตานี ซึ่งแพทย์วินิจฉัยว่า มีภาวะสมองบวม จากการขาดอากาศหายใจเป็นเวลานาน ต่อมา แพทย์ได้ส่งไปรักษาตัวไปที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นั้น

          ต่อมาเพจ Patani Kita ได้โพสต์เชิญชวนให้สมาชิกช่วยกันแชร์ เพื่อเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เปิดหลักฐานจากกล้องวงจรปิดภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร และกล่าวหาว่า แม้แพทย์มีจรรยาบรรณ แต่ที่ไม่มีจรรยาบรรณคือ คนที่กดดันแพทย์ “คนสามจังหวัดภาคใต้ เริ่มไม่ไว้วางใจแพทย์ หรือ พยาบาล เพราะเริ่มผิดปกติตั้งแต่ทหารเข้าถึงชิดขอบเตียง และห้ามญาติเฝ้า!!! สงสัย?” ในขณะที่เพจ ข่าวความจริง สามจังหวัดภาคใต้ ได้ทำการโพสต์ข้อความ “การปิดบังอำพราง สมรู้ร่วมคิดกระทำความผิด ผิดจรรยาบรรณแพทย์ มีโทษทางอาญา” เรามาดูกันว่า“จรรยาบรรณแพทย์” มีอะไรกันบ้างครับ

  1. เน้นประโยชน์ผู้ป่วยสูงสุด (beneficence)
  2. สิ่งที่จะทำต้องเน้นไม่ให้ผู้ป่วยได้รับอันตรายใดๆ เพิ่มขึ้น (Non-maleficence)
  3. ผู้ป่วยมีสิทธิ์ที่จะรู้สาเหตุและอาการป่วยของตัวเองและเลือกวิธีรักษา (Autonomy)
  4. การรักษาต้องบริสุทธิ์ยุติธรรมไปตามสมุติฐานโรคของผู้ป่วยแต่ละคนอย่างแท้จริง (Justice)
  5. ทั้งผู้รักษาหรือผู้ดูแลพยาบาลและคนไข้ต่างมีเกียรติและควรปฏิบัติต่อกันอย่างมีเกียรติ (dignity)
  6. แพทย์และพยาบาลต้องไม่ปิดอาการป่วยต่อผู้ป่วย และควรให้ผู้ป่วยรับรู้ความหนักเบาของอาการป่วยตามความจริง แต่ทั้งนี้ ต้องดูอย่างอื่นประกอบ เช่น สภาพจิตผู้ป่วยด้วย (Truthfulness and Honesty)

          แพทย์ที่ให้การรักษาตัว นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ 3 โรงพยาบาล ประกอบด้วย รพ.ค่ายอิงคยุทธบริหารปัตตานี, รพ.ปัตตานี และ รพ.มอ.สงขลานครินทร์ สงขลา ได้ให้ข้อมูลจากการตรวจรักษา นายอับดุลเลาะ และมีการแถลงข่าวตรงกันว่า “ไม่มีร่องรอยจากการถูกทำร้าย ไม่มีร่องรอยฟกช้ำ และไม่มีร่องรอยจากอุบัติเหตุ” โดยทำการรักษาผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดและสุดความสามารถ

          จะเห็นได้ว่าด้วยจรรยาบรรณแพทย์ ทุกคน ได้ช่วยประคับประคองอาการป่วยของคนไข้อย่างถึงที่สุด จนถึงโรงพยาบาลที่พร้อมให้การรักษาและสามารถดูแลเค้าได้ดีที่สุด จนเค้ายังมีลมหายใจและมีอาการดีขึ้นมาโดยลำดับ จนถึงวันนี้  คำว่า “ไร้จรรยาบรรณ” จึงควรใช้กับสื่อที่คอยจ้องจะสร้างความแตกแยก สร้างรอยมลทินให้ผู้อื่น มือไม่พายเรือ ยังเอาเท้าราน้ำ อยู่ให้รกโลกไปวันๆ

ขอบคุณข้อมูล southernreports 

By  สหช...544