สารสนเทศจังหวัดชายแดนใต้เพื่อประชาชน

"นกเงือก" นกรักโรแมนติก กับวิถีตัวเมียสุดลักชัวรี่ ณ รังเทียม

1 ก.ย. 2562

"นกเงือก" นกรักโรแมนติก กับวิถีตัวเมียสุดลักชัวรี่ ณ โพรงรังเทียม

เที่ยวแบบมีสไตล์ เที่ยวแบบโรแมนติก เที่ยวไปอนุรักษ์ไป จะหาที่ไหนได้นอกจากที่แห่งนี้ "เกาะยาวน้อย" จังหวัดพังงา ที่ล่าสุดเราได้ไปเยี่ยมโรงแรม เคป กูดู เกาะยาวน้อย เพื่อร่วมอนุรักษ์ "นกเงือก" ด้วยการสร้างโพรงรังเทียมที่ใช้สำหรับการผสมพันธุ์และแพร่พันธุ์ นกเงือก เป็นนกขนาดใหญ่ที่เป็นถึงสัตว์ป่าคุ้มครอง ในทางวิทยาศาสตร์ระบุไว้ว่า หากที่ไหนมีนกเงือก ที่นั่นถือว่ามีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติอยู่มาก ซึ่งเกาะยาวน้อยแห่งนี้...ก็เป็นเช่นนั้นแล

ทุกสิ่งอย่างยังดูล้วนเป็นธรรมชาติมากๆ ไม่ว่าจะผู้คน การใช้ชีวิต ไลฟ์สไตล์ หรือวิถีชาวบ้านที่แสนจะธรรมดา ณ เกาะยาวน้อย เราจะได้เสพสุขสุดๆ ได้ปล่อยวางกับเรื่องงาน หรือกับความคิดของตัวเอง เมื่ออยู่ท่ามกลางต้นไม้ นาข้าว สวนยาง สวนผลไม้ ที่โดดเด่นก็เห็นจะเป็นทุเรียน รวมไปถึงโรงแรม โฮมสเตย์ต่างๆ ที่ดูจะกลมกลืน และเข้ากับวิถีชาวบ้านและวิถีแห่งธรรมชาติมากๆ ทำให้ที่นี่กลายเป็นสวรรค์บนเกาะไปเลย

ไม่รีบร้อน ไม่วุ่นวาย ไม่รถติด ยิ่งกับชาวบ้านยิ่งน่ารัก ผู้คนใจดีและมีมิตรไมตรีเป็นอย่างมาก ทุกคนยังใช้รถจักรยานยนต์เป็นหลัก ในการเดินทางบนเกาะ สำหรับที่นี่ "ภูมิภัทร นาวานุเคราะห์" ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว บอกว่า...จะไปไหนมาไหนก็สามารถทำได้ รับรองปลอดภัยแน่นอน

ก่อนจะเล่าถึงเรื่องราวของ "นกเงือก" เราขอเล่าให้ฟังถึงกิจกรรมปลูกบ้านสร้างรังรักต่อชีวิตนกเงือก ซึ่งโรงแรม เคป กูดู เกาะยาวน้อย จัดขึ้นร่วมกับตัวแทนนักเรียนและอาจารย์จากโรงเรียนเกาะยาววิทยา ในการร่วมสร้างโพรงรังเทียม ด้วยเหตุผลที่ว่า โรงแรมในเครือแคนทารี จะให้ความสำคัญกับชุมชนเป็นอย่างมาก ทุกที่ที่มีโรงแรม เราจะไปร่วมอนุรักษ์สิ่งต่างๆ กับชุมชน ขณะที่เกาะยาวน้อยแห่งนี้ เราก็ได้ร่วมมือกับชุมชน ด้วยการให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์นกเงือก

กิจกรรมในครั้งนี้จึงจัดขึ้นเพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึกเพื่ออนุรักษ์นกเงือกร่วมกันกับนักเรียน ด้วยการร่วมสร้างบ้านให้กับนกเงือก คุณรู้หรือไม่ว่า วิถีชีวิตของคนเกาะยาวน้อย มีความผูกพันกับนกเงือกเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่นกเงือกมากินไก่ ชาวบ้านก็ไม่ว่าอะไร บางบ้านตระเตรียมผลไม้ ซึ่งเป็นอาหารของนกเงือกไว้ให้ทุกวัน หลังจากที่ชาวบ้านเห็นว่า เมื่อก่อนก็มีนกเงือกบนตะเภาใหญ่ แต่ปัจจุบันไม่มีนกเงือกแล้ว ทำให้ชาวบ้านตระหนักว่า ถ้าวันนึงนกเงือก อาจจะหายไปจากเกาะยาวน้อยแห่งนี้ เราจึงร่วมมือกันอนุรักษ์ "นกเงือก" ที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของเกาะแห่งนี้ไว้

ปัจจัยที่จะทำให้นกเงือกหายไปจากเกาะ มีอยู่ 2 เรื่อง นั่นคืออาหารและการผสมพันธ์ุ "อาหาร" เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้นกเงือกอาศัยอยู่บนเกาะนี้ จากการสำรวจพบว่า เกาะยาวน้อยมีผลไม้หลายหลายชนิด และมีปริมาณเพียงพอต่อจำนวนนกเงือกอย่างแน่นอน

ขณะที่สถานที่ที่เหมาะสำหรับการผสมพันธุ์อาจมีไม่เพียงพอ เพราะนกเงือกแต่ละคู่ จะใช้รังใครรังมันในการผสมพันธุ์ และจะไม่ใช้ซ้ำ ที่สำคัญคือ "โพรงรัง" ที่ใช้สำหรับผสมพันธุ์และแพร่พันธุ์นั้น นกเงือกไม่สามารถทำโพรงขึ้นมาเองได้ ต้องอาศัยโพรงต่างๆ จากธรรมชาติ แต่นั่นมีปริมาณไม่เพียงพอต่อประชากรนกเงือกบนเกาะแห่งนี้ ทำให้เราจึงคิดสร้างโพรงรังเทียม เพื่อให้นกเงือกได้ใช้แพร่พันธุ์และออกลูกออกหลานต่อไป

เล่าย้อนถึงพฤติกรรมการผสมพันธุ์ของนกเงือก โดย "นกเงือก" จะมีลักษณะการทำรังที่แปลกจากนกอื่น คือ เมื่อถึงฤดูกาลทำรัง นกคู่ผัวเมียจะพากันหารัง ซึ่งได้แก่ โพรงไม้ตามต้นไม้ใหญ่ เช่น ต้นยาง ที่อยู่ในที่ลับตา เมื่อตัวเมียเข้าไปอยู่ในโพรง จะทำความสะอาดแล้วเริ่มปิดปากโพรง ด้วยวัสดุต่างๆ เช่น ดิน เปลือกไม้ ตัวเมียจะขังตัวเองอยู่ภายใน เพื่อออกไข่และเลี้ยงลูก นกเงือกตัวผู้ ผู้เป็นสามี ต้องทำหน้าที่ดูแลเมียและลูก ด้วยการหาอาหารมาป้อนที่โพรงรังเทียมทุกวัน เรียกได้ว่า ชีวิตสุขสบายเสียจริงแม่ตัวเมีย รอกินอาหารที่สามีนำมาป้อนถึงปาก ผ่านช่องเล็กๆ ที่เปิดไว้สำหรับหย่อนอาหาร งานการอะไรก็ไม่ต้องทำทั้งสิ้น วิถีตัวเมีย...สุดลักชัวรี่จริงๆ 

"โพรงรังเทียม" ที่ทำขึ้นมา ก็เปรียบคฤหาส์น ของตัวเมียและลูกๆ ที่เค้าว่ากันว่า นกเงือกมีคู่เพียงตัวเดียว ถ้าตัวผู้ตายลง อีกตัวก็ตายตาม นั่นอาจเป็นเพราะนางทำมาหากินเองไม่ได้...ก็เป็นได้ (ฮ่าๆ) ก็ตั้งสมมติฐานกันไป ซึ่งความจริงแล้ว นั่นคือธรรมชาติของ "คู่รักนกเงือก" ต่างหาก

 

เครดิตไทยรัฐ // สหช...544